ตาแหก ตาปลิ้น (Ectropion)

ตาแหก ตาปลิ้น (Ectropion)

นพ. ธนัญชัย อัศดามงคล
เรียบเรียงโดย นพ. วิษณุ โล่ห์สิริวัฒน์
28 ม.ค. 60

ตาปลิ้น ตาแหก(ectropion) ที่หลายๆท่านเรียกนั้น

ทางการแพทย์ หมายถึง ภาวะหนังตาด้านล่างพลิกออกมาด้านนอก ทำให้เห็นเยื่อบุตาด้านใน ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง มีน้ำตามาก และเกิดการอักเสบของเยื่อบุตา แม้จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่สามารถเกิดได้ในผู้ที่ได้รับการทำศัลยกรรมตาล่างได้ทุกราย แต่มีความเสี่ยงมากน้อยต่างกัน

ปัจจัยที่เพิ่มโอกาสเกิด ectropion เช่น

 • คนที่ผ่าตัดซ้ำที่ตาล่างหลายครั้ง
 • ผู้สูงอายุที่มีภาวะตาล่างหย่อน
 • คนที่ตาโปน (exophthalmos) เป็นต้น

การผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตา (lower blepharoplasty) จึงต้องอาศัยการตรวจ วิเคราะห์อย่างละเอียด และทำด้วยความพอดี บนพื้นฐานความรู้กายวิภาค และเทคนิคการผ่าตัดที่ดี โดยเฉพาะในคนที่มีภาวะเสี่ยงข้างต้น อาจทำให้เกิดตาแหก ตาปลิ้น(ectropion) ตามมาหลังผ่าตัดได้ครับ

วิธีการแก้ไข สำหรับผู้ที่เกิดปัญหาแล้ว มีดังนี้ ครับ

สำหรับผู้ที่เกิดปัญหาแล้ว มีดังนี้ ครับ

 1. การนวดแผล (massage) โดยทั่วไป หากเกิดภาวะนี้เพียงเล็กน้อยหลังผ่าตัด มีอาการไม่มาก อาจจะช่วยให้อาการค่อยๆดีขึ้นได้ตามลำดับโดยไม่ต้องผ่าตัดแก้ไข อาจใช้เวลานานหลายเดือน
 2. การผ่าตัดแก้ไขในผู้ที่มีอาการมาก หรือใช้การนวดแผลแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรได้รับการผ่าตัดแก้ไข ซึ่งการผ่าตัดมีได้หลายวิธีตามแต่สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาครับ เช่น
  • การผ่าตัดเย็บกระชับมุมตาด้านข้าง (lateral canthopexy)
  • การย้ายผิวหนัง (skin graft) เป็นต้น
  • ในบางรายต้องทำร่วมกับการใช้เนื้อเยื่ออื่น มาขึงบริเวณหางตา

เมื่อเริ่มมีอาการ หรือสังเกตเห็นปัญหาขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อหาแนวทางการแก้ไข

ตาแหก ตาปลิ้น (Ectropion) ตาแหก ตาปลิ้น (Ectropion)

การทำศัลยกรรม บางครั้งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างที่หลายคนคิดนะครับ หากเกิดปัญหาแล้ว การแก้ไขทำให้ได้ผลที่ดีจะยุ่งยากมากขึ้น ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น ต้องตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียด โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ก่อนผ่าตัด และการผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ จึงจะปลอดภัย โอกาสเกิดผลแทรกซ้อนน้อยลง และหากเกิดผลแทรกซ้อนก็สามารถดูแลรักษาให้กลับมาปกติได้ครับ

# การทำศัลยกรรมตกแต่ง ทุกประเภท มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ตั้งแต่น้อยไปมาก จึงควรปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง เพื่อสามารถให้การแก้ไขต่อเนื่องอย่างเต็มที่หลังเกิดปัญหา #

สามารถเช็ครายชื่อแพทย์ได้ใน www.plasticsurgery.or.th

ตาแหก ตาปลิ้น (Ectropion)