เรียนรู้จากข่าว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เราสามารถเรียนรู้เพื่อให้ฉลาดขึ้น ไม่ถูกหลอกลวง และเท่าทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้

อายุ 17 ปี ผ่าหน้า 16 ครั้ง!!


ข่าวนี้เป็นเรื่องที่ทุกๆฝ่ายควรหันมาใส่ใจ ไม่ใช่เพียงแค่เตือนเด็กๆที่อาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ แต่ควรทบทวนบทบาทของตัวเองต่อสังคม

อายุ 17 ปี ผ่าหน้า 16 ครั้ง!!

ข่าวจากไทยรัฐ http://www.thairath.co.th/content/life/187556

  1. เด็กมีปมเรื่องการถูกล้อตั้งแต่เล็ก ทั้งที่ยังไม่ย่างเข้าวัยรุ่น แสดงว่าค่านิยมการให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ภายนอก ซึมซับเข้าหาวัยที่มีอายุน้อยลงมาก เมื่อเทียบกับอดีต เป็นช่วงอายุที่มีโอกาสถูกชักจูงได้ง่าย โดยตรงหรือทางอ้อมเช่น การนำเสนอของสื่อ การหาข้อมูลจากโลกออนไลน์ที่มีการเสนอความคิดเห็นเปิดกว้างมาก จนหลายๆข้อมูลขาดการกลั่นกรอง
  2. เมื่อเกิดปม ถ้าจะคลายให้ปมที่เกิดขึ้นให้ผ่อนลงบ้าง คนที่อยู่ใกล้สุดคือ พ่อแม่ เป็นผู้มีบทบาทสำคัญมากๆ ที่จะช่วยกลั่นกรอง ปรับแต่งความคิดของเด็ก ไม่ใช่ใช้การบังคับ ห้าม หรือปฏิเสธความคิด ความอยากของเด็กวัยนี้ เพราะทำให้เด็กหลบหนีไปทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยเอง ควรจะรับฟังความต้องการแล้วร่วมกันหาทางออกด้วยเหตุและผล พาไปรับฟังข้อมูลจากแพทย์ร่วมกัน หรือให้มีเงื่อนไขเวลาที่เหมาะสม เช่น ให้ทำได้ เมื่อถึงเวลาที่ลูกมีวุฒิภาวะในการตัดสินใจด้วยความรอบคอบ หรือสอนให้ลูกรู้ว่า การทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยนั้น ไม่เร่งด่วน ควรรู้จักลำดับความสำคัญการใช้เงินด้วย ไม่ใช่ว่ามีความสามารถหาเงินได้เองแล้วจะเอาไปทำอะไรก็ได้
  3. บทบาทของแพทย์ นอกเหนือจากจรรยาบรรณแพทย์แล้ว สิ่งหนึ่งที่แพทย์มีโอกาสทำให้กับสังคมได้ง่าย คือ การให้ข้อมูลความรู้ และคำแนะนำ ที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดสมดุลย์เรื่องค่านิยมที่ถูกต้อง ไม่ใช่นำเอามาใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาด

เป็นที่ทราบกันว่า ถ้าอายุไม่ครบ 18 ปี บริบูรณ์ หากจะเข้ารับการผ่าตัดใดๆก็ตาม ต้องมีผู้ปกครองมารับข้อมูลจากแพทย์ ก่อนพิจารณาให้การยินยอมผ่าตัด

เรื่องอายุ ประเด็นแรก เป็นเรื่องของโครงสร้างกระดูกแต่ละชิ้น เพศหญิงเพศชาย อายุที่จะสิ้นสุดการเจริญเติบโตแตกต่างกัน โดยเฉลี่ยจะมีการเติบโตต่อน้อยมากหลัง 18 ปี เพราะโครงสร้างที่ดูดีไม่ใช่ประกอบจากอวัยวะที่สวยสมบูรณ์เสมอไป แต่เป็นความลงตัวหรือความสมดุลย์ของภาพรวม รอให้ธรรมชาติจัดสรรให้เสร็จเสียก่อน

ประเด็นที่สอง ไม่ใช่ว่าอายุน้อย ทุกรายจะคิดเองไม่เป็น คิดไม่ถูก แต่เป็นเรื่องของอารมณ์และจิตใจ บางคนอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ยังคงใช้ความอยากนำเหตุผล ใจร้อนไม่รอบคอบ ถูกชักจูงง่าย มีความไม่แน่นอนโลเล พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาตามค่านิยม ตามเทรนด์ ตามความเห็นของกลุ่มเพื่อนรอบข้าง

การผ่าตัดด้านศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยมีผลต่อเนื่องกับเนื้อเยื่อร่างกาย เป็นการเปลี่ยนแปลงถาวร บางส่วนอาจถูกตัดทิ้งไปแล้ว เอาคืนไม่ได้ แผลเป็นที่เกิดให้เห็นอยู่ด้านนอก หรือเยื่อพังผืดในบริเวณที่ผ่าตัดใต้ผิวหนังถึงจะมองไม่เห็น แต่ก็ทำให้ผิวหนังภายนอกไม่ได้กลับคืนเรียบร้อยเป็นสภาพผิวหนังปกติ จึงต้องมีความต้องการที่ชัดเจนก่อนทำ

โดยเฉพาะในรายที่ต้องการเลียนแบบไอดอลที่ตนชอบ อาจจะไม่ใช่แนวทางที่ทำให้ได้ผลที่ดีเสมอไป เพราะโครงสร้างกระดูกกระโหลกศีรษะ แตกต่างกัน ควรรับให้ได้ว่าบางส่วนของเดิมก็เป็นเอกลักษณ์ที่ดูดีได้ ไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่นหมดทุกส่วน จุดด้อยที่เหลือก็อาจจะปรับเปลี่ยนเล็กๆน้อยๆบ้าง ไม่ใช่ถึงขนาดต้องผ่าตัดเปลี่ยนทั้งหมด ถึงวิวัฒนาการทางการแพทย์จะเดินหน้าไปมาก เป็นเรื่องความก้าวหน้าทางวิชาการที่จำเป็นต้องพัฒนา แต่ในชีวิตจริงควรมีลิมิตที่จะนำมาใช้กับเรื่องที่เป็นนามธรรมอย่างเรื่องความสวยงาม

แพทย์สามารถใช้วิจารณญาณในการเลือกใช้ความก้าวหน้านี้ให้เหมาะสมกับในรายที่มีความจำเป็นจริง และควรให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา สามารถปฏิเสธทำการผ่าตัดให้ในรายที่มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงสูง หรือยังไม่มีความพร้อม ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน

พ่อหรือแม่ของเด็กจึงควรมารับฟังข้อมูลจากแพทย์อย่างละเอียด ก่อนช่วยตัดสินใจเลือก ทราบผลข้างเคียงที่มีโอกาสเกิดขึ้น มีการเตรียมตัวป้องกัน สาเหตุที่จะเสี่ยงต่อการเกิดปัญหา ศึกษาทางออกด้วยว่า หากเกิดปัญหาแล้วแก้ไขอย่างไร เป็นการทดลองตั้งคำถามให้กับตัวเอง และหาคำตอบก่อนทำ

ตัวอย่างของรายนี้ ถึงในขณะปัจจุบัน แม้ยังไม่ได้มีผลสุดท้ายที่ดูน่ากลัว เหมือนหลายรายที่เคยเป็นข่าว แต่มองให้ลึกแล้วหากมีการเตรียมทุกอย่างข้างต้นแล้ว จะมีโอกาสที่ไม่ต้องทำหลายหน แล้วได้ผลที่ดี ไปถึงระยะยาว ซึ่งควรจะเป็นเรื่องปกติที่คนส่วนใหญ่ต้องการ

10 ส.ค. 2554

ข่าวเก่า

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม
สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยฯ เข้าร่วมประชุม Aesthetic Plastic Surgery 2018 ประเทศเกาหลีใต้
MOU ระหว่างสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทยและสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยประเทศเกาหลี
การบาดเจ็บของเส้นประสาทใบหน้า และการรักษา Facial Paralysis and Reconstruction
Face-off คืออะไร
อีกผลร้ายจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก
ข้อควรรู้ก่อน..เสริมอึ๋ม
เอมมี่อัพนม.. ฝันขึ้นกินเนสส์
ศัลยกรรมสวยสั่งได้..ในต่างแดน
เจ้าของบริษัทผลิตเต้านม PIP ถูกตัดสินจำคุก
การผ่าตัดเต้านมเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม
ฉีดเจ้าโลกเน่าเป็นมะเร็ง
ร้อยไหม...ไขความจริง
แถลงการณ์เรื่องเต้านมเทียม PIP โดยสมาคมนานาชาติ
เต้านมเทียม PIP ปลอดภัยหรือไม่
เสริมหน้าอก ขึ้นเครื่องบินได้ไหม
เตือน "หมอ" ถูกหลอกอบรม
ผ่าตัดถุงใต้ตา
พ.ร.บ. แปลงเพศ 2552
ศัลยกรรมเกาหลี
ข่าวฉีดนมจนเสียชีวิต
สารฉีด Hyaluronic Acid
การตัดอัณฑะ
ฉีดไขมัน นวัตกรรมใหม่?
กรณีผ่าตัดลดหน้าท้อง
ประกาศกรณีไบโอคลินิก