เรียนรู้จากข่าว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เราสามารถเรียนรู้เพื่อให้ฉลาดขึ้น ไม่ถูกหลอกลวง และเท่าทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้

เสริมหน้าอก ขึ้นเครื่องบินได้ไหม


อาชีพลูกเรือ หรือที่เราเรียกกันเป็นที่เข้าใจว่า แอร์โฮสเตส เป็นหนึ่งในอาชีพที่สาวๆ หลายคนให้ความสนใจ เป็นอาชีพซึ่งจำเป็นต้องเดินทางโดยเครื่องบิน ต้องให้บริการผู้โดยสารและต่อสู้กับสภาพความดันอากาศหลายๆรูปแบบ ทางสมาคมฯขอเสนอข่าวเกี่ยวกับแอร์โฮสเตสที่น่าสนใจกรณีนี้ เพื่อให้ประชาชนได้มีความรู้เกี่ยวกับศัลยกรรมเสริมหน้าอกไปด้วย

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2554 สำนักข่าวต่างประเทศ (www.dailymail.co.uk) รายงานว่าประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย มีผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นแอร์โฮสเตสร้องเรียนสายการบินแห่งหนึ่ง ว่าในขั้นตอนของการตรวจสุขภาพของผู้สมัคร มีการตรวจเต้านมด้วยว่าได้รับการเสริมหน้าอกมาหรือไม่ โดยทางสายการบินไม่ประสงค์ให้มีพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ได้รับการผ่าตัดเสริมหน้าอก เพราะอาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ โดยเฉพาะถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศในห้องผู้โดยสาร

โอ้โห บอกเหตุผลกันถึงขนาดนี้ แล้วอย่างงี้ คุณผู้หญิง (รวมถึงคุณผู้ชาย!) ที่ได้รับการเสริมหน้าอก หรือกำลังคิดจะเสริม อาจมีคำถามว่า เอ๊ะ หากได้รับการเสริมหน้าอกแล้วจะขึ้นเครื่องบินได้ไหมนะ? หรือจะไปสมัครเป็นแอร์โฮสเตสได้ไหมเอ่ย? ถุงเต้านมแบบไหนที่ปลอดภัยขึ้นเครื่องได้?

ชักน่าสนใจ คำถามยังมีตามมาว่าแล้วเครื่องตรวจโลหะที่สนามบินจะร้องไหม? หรือ หากโดยสารเครื่องบินขาขึ้นและขาลง (take off & landing) ซึ่งหูเรายังอื้อ แล้วถุงเต้านมเราจะมีการขยายขนาดจนระเบิดหรือหดเล็กลงจนแฟบหายไปหรือไม่? ถ้าเช่นนั้นต้องนวดหน้าอกไปด้วยคาดเข็มขัดนิรภัยไปด้วยหรือเปล่า?

ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งกังวลไป เพราะปัจจุบันถุงเต้านมเทียมที่เป็นที่นิยมใช้ประกอบไปด้วย ส่วนเปลือกห่อหุ้ม (นิยมทำจากสารยางซิลิโคน) และส่วนที่เป็นสารภายใน (นิยมบรรจุเป็นซิลิโคนเจลหรือน้ำเกลือ) ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาดในร่างกายเมื่อขึ้นไปอยู่ในที่สูงมากๆเช่นยอดเขา หรือบนเครื่องบิน (แตกต่างจากการที่เราหูอื้ออันเกิดจากมวลอากาศในช่องหูขยายตัว) และนอกจากนี้ เครื่องบินพานิชย์โดยสารที่เราเดินทาง มีการปรับรักษาความดันอากาศในห้องโดยสาร (cabin air pressure) ให้เป็นปกติที่สุดอยู่แล้ว ดังนั้นโอกาสที่ถุงเต้านมเทียมจะขยายระเบิดเกิดปัญหาเพราะการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศบนเครื่องบินโดยสารนั้น แทบจะไม่มีเลย

ในเรื่องของรูปร่างของถุงเต้านมเทียม (ทรงกลม หรือ หยดน้ำ) และลักษณะผิว (ผิวเรียบ หรือ ผิวทราย) รวมถึงผู้ป่วยที่ได้รับการใส่เต้านมเทียมชนิดต่างๆ (expander-prosthesis) นั้นก็ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงขนาดแต่อย่างใด

สรุปว่า ขอชี้แจงให้ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดเสริมเต้านมทราบว่า สามารถโดยสารเครื่องบินได้โดยปลอดภัย ไม่มีปัญหาถุงเต้านมยุบพอง หรือแตกระเบิดกลางอากาศแน่นอน แต่มีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ได้รับการผ่าตัดมาไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก่อนการเดินทาง ควรปรึกษาศัลยแพทย์และควรระมัดระวังในการเดินทาง เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดได้

อ้อ แถมนิดนึง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำลึก (scuba diving) ก้อสามารถปฏิบัติได้โดยปลอดถัยเช่นกันครับ เอาหล่ะครับ ทีนี้เตรียมแพคกระเป๋าเดินทางกันได้แล้ว

ที่มา

www.dailymail.co.uk (web accessed on 25th August 2011)
Vann RD,et al. Mammary implants, diving, and altitude exposure. Plast Reconstr Surg. 1988 Feb;81(2):200-3.
Lovich SF et al. Breast implants and air flight. Plast Reconstr Surg. 1990 Jul;86(1):172.

30 ส.ค. 2554

ข่าวเก่า

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม
สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยฯ เข้าร่วมประชุม Aesthetic Plastic Surgery 2018 ประเทศเกาหลีใต้
MOU ระหว่างสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทยและสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยประเทศเกาหลี
การบาดเจ็บของเส้นประสาทใบหน้า และการรักษา Facial Paralysis and Reconstruction
Face-off คืออะไร
อีกผลร้ายจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก
ข้อควรรู้ก่อน..เสริมอึ๋ม
เอมมี่อัพนม.. ฝันขึ้นกินเนสส์
ศัลยกรรมสวยสั่งได้..ในต่างแดน
เจ้าของบริษัทผลิตเต้านม PIP ถูกตัดสินจำคุก
การผ่าตัดเต้านมเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม
ฉีดเจ้าโลกเน่าเป็นมะเร็ง
ร้อยไหม...ไขความจริง
แถลงการณ์เรื่องเต้านมเทียม PIP โดยสมาคมนานาชาติ
เต้านมเทียม PIP ปลอดภัยหรือไม่
อายุ 17 ปี ผ่าหน้า 16 ครั้ง!!
เตือน "หมอ" ถูกหลอกอบรม
ผ่าตัดถุงใต้ตา
พ.ร.บ. แปลงเพศ 2552
ศัลยกรรมเกาหลี
ข่าวฉีดนมจนเสียชีวิต
สารฉีด Hyaluronic Acid
การตัดอัณฑะ
ฉีดไขมัน นวัตกรรมใหม่?
กรณีผ่าตัดลดหน้าท้อง
ประกาศกรณีไบโอคลินิก