เรียนรู้จากข่าว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เราสามารถเรียนรู้เพื่อให้ฉลาดขึ้น ไม่ถูกหลอกลวง และเท่าทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้

เจ้าของบริษัทผลิตเต้านม PIP ถูกตัดสินจำคุก


ข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อธันวาคม 2556

เจ้าของบริษัทผู้ผลิตเต้านมเทียม PIP ในฝรั่งเศส ถูกศาลตัดสินจำคุก 4 ปี โทษฐานใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐานมาผลิตเป็นเต้านมเทียมในยี่ห้อ PIP ซึ่งได้จำหน่ายไปทั่วโลก และใช้ไปแล้ว คืออยู่ในหน้าอกคุณผู้หญิงแล้วมากกว่า 300,000 คน ใช่ครับ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ซิลิโคนคุณภาพต่ำนี้มีราคาเพียง 1 ใน 7 ของซิลิโคนชนิดที่ดีที่ใช้กันทั่วไป เวลาที่ทางการเข้าไปตรวจสอบ ทางบริษัทก็จะเก็บซ่อนซิลิโคนคุณภาพต่ำเหล่านี้เอาไว้ แต่เรื่องมาแดงในช่วงปีพ.ศ. 2553 เมื่อมีผู้ป่วยหลายรายพบมีเต้านมเทียมยี่ห้อนี้แตกรั่วจนต้องผ่าตัดออก ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเริ่มทำการสอบสวนจนทราบความจริง เป็นข่าวดังอื้อฉาวไปทั่วโลก และส่งผลให้ตัวผลิตภัณฑ์ถูกถอนออกจากตลาดและบริษัทถูกปิดไปในปีเดียวกัน

บริษัทนี้เปิดขายตั้งแต่ปี พ.ศ.​ 2534 เคยมียอดขายเต้านมเทียมสูงมากจนขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากเต้านมเทียม Mentor และ Allergan ของสหรัฐอเมริกา ในช่วงที่เรื่องแดงขึ้นมา เต้านมเทียม PIP มียอดขายสูงขึ้นมากในประเทศไทยเช่นเดียวกัน เหตุเพราะมีราคาต่ำกว่าเต้านมเทียมคู่แข่งอย่าง Mentor และ Allergan มากกว่าเท่าตัว ในขณะที่คนไข้ที่มาผ่าตัดยังคงจ่ายเท่าเดิม เท่ากับแพทย์ผู้ให้บริการได้กำไรมากขึ้น

การตัดสินคดีนี้เกิดขึ้นที่กรุงปารีส มีคนไข้เป็นเจ้าทุกข์ถึง 7,400 คน และทนายความที่เป็นตัวแทนโจทก์อีก 300 คน เข้ารับฟังคำพิพากษา พร้อมด้วยสื่อมวลชนจำนวนมาก จัดเป็นคดีที่โด่งดังที่สุดคดีหนึ่ง มีการฟ้องร้องในประเทศอื่นๆทั่วโลกอีกหลายประเทศ ทางการของประเทศต่างๆมีการประกาศเตือนและแนะนำให้ผู้ที่เสริมหน้าอกด้วยเต้านมเทียมยี่ห้อนี้ทุกรายกลับไปพบแพทย์เพื่อผ่าตัดเอาออก ในขณะที่ประเทศไทยเรื่องนี้ไม่ได้ถูกเผยแพร่โดยภาครัฐ และไม่มีการแจ้งเตือนผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดไปแล้วแต่อย่างใด

เรื่องนี้เป็นบทเรียนสำคัญให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตโดยองค์การอาหารและยา (อย.) ให้ใช้ได้ ไม่ได้มีความปลอดภัยเสมอไป ผู้บริโภคพีงต้องหาความรู้และติดตามข่าวสารด้วยตัวเอง นอกจากนี้ เราไม่ควรไว้วางใจผลิตภัณฑ์ใหม่ใดๆที่นำมาใช้ในมนุษย์เพียงไม่กี่ปี ว่ากันว่า ผลิตภัณฑ์ใดที่ใช้ในคนไม่ถึง 10 ปี ถือว่า "ยังไม่นานพอ"

ที่มา: http://www.reuters.com/article/2013/12/10/france-implants-idUSL6N0JP1U320131210

4 ม.ค. 2557

ข่าวเก่า

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม
สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยฯ เข้าร่วมประชุม Aesthetic Plastic Surgery 2018 ประเทศเกาหลีใต้
MOU ระหว่างสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทยและสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยประเทศเกาหลี
การบาดเจ็บของเส้นประสาทใบหน้า และการรักษา Facial Paralysis and Reconstruction
Face-off คืออะไร
อีกผลร้ายจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก
ข้อควรรู้ก่อน..เสริมอึ๋ม
เอมมี่อัพนม.. ฝันขึ้นกินเนสส์
ศัลยกรรมสวยสั่งได้..ในต่างแดน
การผ่าตัดเต้านมเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม
ฉีดเจ้าโลกเน่าเป็นมะเร็ง
ร้อยไหม...ไขความจริง
แถลงการณ์เรื่องเต้านมเทียม PIP โดยสมาคมนานาชาติ
เต้านมเทียม PIP ปลอดภัยหรือไม่
เสริมหน้าอก ขึ้นเครื่องบินได้ไหม
อายุ 17 ปี ผ่าหน้า 16 ครั้ง!!
เตือน "หมอ" ถูกหลอกอบรม
ผ่าตัดถุงใต้ตา
พ.ร.บ. แปลงเพศ 2552
ศัลยกรรมเกาหลี
ข่าวฉีดนมจนเสียชีวิต
สารฉีด Hyaluronic Acid
การตัดอัณฑะ
ฉีดไขมัน นวัตกรรมใหม่?
กรณีผ่าตัดลดหน้าท้อง
ประกาศกรณีไบโอคลินิก