เรียนรู้จากข่าว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เราสามารถเรียนรู้เพื่อให้ฉลาดขึ้น ไม่ถูกหลอกลวง และเท่าทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้

ศัลยกรรมสวยสั่งได้..ในต่างแดน


“ทัวร์ศัลยกรรมเกาหลี” สวยสั่งได้! รายได้ต่อเดือนหลักล้าน

ปัจจุบันการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อความงามนั้น แพร่หลายมากไม่ว่าจะเป็นในเมืองไทย หรือในต่างประเทศ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีเอเจนซี่ศัลยกรรมหรือทัวร์ศัลยกรรมเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าเป็นการพาชาวต่างชาติมาทำศัลยกรรมความงามในเมืองไทย หรือพาคนไทยไปทำศัลยกรรมความงามในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ถ้าขึ้นชื่อว่า "ทำศัลยกรรม" แล้วละก็ ไม่ว่าจะมีวัตถุประสงค์ของการทำศัลยกรรมเพื่อการรักษาหรือเพื่อความงามก็ตาม ทำที่ไหนๆบนโลกใบนี้ ย่อมหนีไม่พ้นความเสี่ยง!! แม้ว่าประเทศต่างๆเหล่านั้นจะขึ้นชื่อว่า มีวิธีการ นวัตกรรมทางการแพทย์ หรือมีแพทย์ผ่าตัดที่เชี่ยวชาญสูงก็ตาม สิ่งที่หลีกหนีไม่พ้นอย่างหนึ่งก็คือ "ความไม่แน่นอน"

ความไม่แน่นอนอะไรบ้างที่พบได้เมื่อเข้ารับทำศัลยกรรมในต่างประเทศ?

  1. ไม่ได้รับการผ่าตัดกับศัลยแพทย์ที่ต้องการดังที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น  แต่ได้รับการผ่าตัดกับศัลยแพทย์คนอื่นแทน
  2. ไม่ได้เข้ารับในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานอย่างที่ตกลงไว้
  3. เมื่อเกิดข้อผิดพลาดระหว่างกระบวนการผ่าตัด สถานพยาบาลนั้นๆไม่สามารถรับมือได้ ซึ่ง อาจทำให้สูญเสียชีวิต
  4. ได้รับวิธีการผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐานและเหมาะสมกับตัวผู้ป่วยเอง
  5. ไม่ได้ผลลัพธ์ของการผ่าตัด ตามความต้องการ
  6. เมื่อเกิดข้อผิดพลาดเกิดขึ้น การเดินทางกลับไปแก้ไขจะทำได้ยากและมีค่าใช้จ่ายสูง
  7. เกิดผลแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์หลังการผ่าตัด
  8. เสียเวลาค่าใช้จ่ายและเสียค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นจากการที่ต้องมารักษาภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น
  9. เกิดภาวะซึมเศร้า เครียด จากผลของการผ่าตัดที่ไม่สมหวัง

นอกจากนี้ การออกข่าวประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอในรูปแบบของภาพนิ่งเปรียบเทียบก่อนผ่าตัด-หลังผ่าตัด คลิป VDO การผ่าตัด หรือแม้แต่การนำเสนอในรูปแบบ Reality TV show ที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตหลังการผ่าตัดที่เปลี่ยนไป แบบหน้ามือเป็นหลังมือ ย่อมเป็นการดึงดูดและเชื้อเชิญให้คนดูหรือผู้ที่สนใจในเรื่องของศัลยกรรมเพื่อความงามอยู่แล้ว มีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะดั้งด้นเดินทางไปผ่าตัดในต่างประเทศ โดยคิดว่าประเทศดังกล่าวนั้นเป็นต้นตำรับของการผ่าตัดชนิดนั้นๆ  ซึ่งแท้จริงแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่!! เพียงแต่ประเทศที่เป็นต้นตำรับหรือประเทศผู้ค้นคิดวิธีการผ่าตัดชนิดนั้นๆ ไม่ได้มีการทำประชาสัมพันธ์ในรูปแบบดังกล่าวข้างต้น

ยกตัวอย่าง การผ่าตัดทำตาสองชั้นแบบ Buried Suture Technique  หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า "เจาะสามจุด" หรือ "ผ่าตัดตาสองชั้นแบบเกาหลี" นั้น  ไม่ได้คิดค้นโดยแพทย์ชาวเกาหลี แต่ต้นตำรับจริงๆนั้น คิดค้นโดยแพทย์ชาวญี่ปุ่น หรือที่เห็นได้ชัดเจนอีกเรื่องหนึ่งก็คือ การเสริมจมูกแบบเกาหลี ก็ไม่ได้คิดค้นโดยหมอเกาหลีแต่เป็นวิธีผ่าตัดแก้ไขรูปทรงจมูก (Open Rhinoplasty) ที่ทำกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกามานานแล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ มีข้อจำกัดอย่างอื่นที่หลายๆคนอาจไม่ทราบ ดังเช่นในประเทศไทย ข้อบังคับของแพทยสภา ว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม หมวดที่ 3 การโฆษณาการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ข้อ 8 กล่าวว่า ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมต้องไม่โฆษณา ใช้ จ้าง หรือยินยอมให้ผู้อื่นโฆษณาการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมของตน (“โฆษณาการประกอบวิชาชีพเวชกรรม” หมายความว่า กระทำการไม่ว่าโดยวิธีใดๆ ให้ประชาชนเห็นหรือทราบข้อความ ภาพ เครื่องหมาย หรือกระทำอย่างใดๆ ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจความหมาย เพื่อประโยชน์ของตน) ดังนั้น หากในเมืองไทย จะมีการผ่าตัดลดโหนกแก้มหรือทำหน้ารูปวี ก็ไม่แปลก เพียงแต่คนไทยอาจจะไม่ทราบ

ในระยะสิบปีมานี้ คนไทยก็อาจไม่ทราบว่า ประเทศไทยได้กลายเป็นศูนย์กลางการทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยในระดับโลกไปแล้ว เป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างประเทศทั่วโลก ด้วยสนนราคาที่ต่ำกว่าและคุณภาพที่ทัดเทียม มีอัตราการขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ต่อปี ทำรายได้นับพันล้านบาทต่อปี

BBC news - medical tourism in Bangkok

สุดท้ายนี้อยากให้ ผู้ที่สนใจไปทำศัลยกรรมในต่างแดนนั้น ได้ทำการศึกษาหาข้อมูลจากทั้งในประเทศและประเทศที่จะต้องการไปทำการผ่าตัด อย่ารับฟังเพียงแต่ข้อมูลด้านเดียวของนายหน้าหรือบริษัทเอเจนซี่ หรือแม้แต่หลงไปกับ ภาพก่อน-หลังการผ่าตัด VDO clip หรือ Reality TV show  เพราะเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ สิ่งที่ท่านเห็น คือสิ่งที่ผู้ทำประชาสัมพันธ์ต้องการให้เห็น เปรียบเสมือน ยอดของภูเขาน้ำแข็งที่ดูสดใสสวยงามยามกระทบกับแสงอาทิตย์  แต่ภายใต้ภูเขาน้ำแข็งนั้นมืดมนและน่ากลัวเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน

17 มิ.ย. 2557

ข่าวเก่า

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม
สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยฯ เข้าร่วมประชุม Aesthetic Plastic Surgery 2018 ประเทศเกาหลีใต้
MOU ระหว่างสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทยและสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยประเทศเกาหลี
การบาดเจ็บของเส้นประสาทใบหน้า และการรักษา Facial Paralysis and Reconstruction
Face-off คืออะไร
อีกผลร้ายจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก
ข้อควรรู้ก่อน..เสริมอึ๋ม
เอมมี่อัพนม.. ฝันขึ้นกินเนสส์
เจ้าของบริษัทผลิตเต้านม PIP ถูกตัดสินจำคุก
การผ่าตัดเต้านมเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม
ฉีดเจ้าโลกเน่าเป็นมะเร็ง
ร้อยไหม...ไขความจริง
แถลงการณ์เรื่องเต้านมเทียม PIP โดยสมาคมนานาชาติ
เต้านมเทียม PIP ปลอดภัยหรือไม่
เสริมหน้าอก ขึ้นเครื่องบินได้ไหม
อายุ 17 ปี ผ่าหน้า 16 ครั้ง!!
เตือน "หมอ" ถูกหลอกอบรม
ผ่าตัดถุงใต้ตา
พ.ร.บ. แปลงเพศ 2552
ศัลยกรรมเกาหลี
ข่าวฉีดนมจนเสียชีวิต
สารฉีด Hyaluronic Acid
การตัดอัณฑะ
ฉีดไขมัน นวัตกรรมใหม่?
กรณีผ่าตัดลดหน้าท้อง
ประกาศกรณีไบโอคลินิก