เรียนรู้จากข่าว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เราสามารถเรียนรู้เพื่อให้ฉลาดขึ้น ไม่ถูกหลอกลวง และเท่าทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้

เอมมี่อัพนม.. ฝันขึ้นกินเนสส์


"เอมมี่ แม็กซิม"อัพนมบิ๊กบึ้มฝันกินเนสส์บุ๊กลงบันทึกเป็นผู้หญิงไทยไซส์ใหญ่ที่สุด...

จากเรื่องที่เป็นข่าวในสังคมอยู่ในขณะนี้ มีสิ่งที่สังคมสามารถเรียนรู้ได้หลายประการ

ในปัจจุบัน การเสริมเต้านมด้วยถุงซิลิโคนก็ยังถือว่าเป็นวิธีการมาตรฐานที่ปลอดภัยที่สุด หากทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่เชี่ยวชาญในสถานที่ที่มีมาตรฐานสำหรับการผ่าตัด และใช้ถุงซิลิโคนที่มีคุณภาพสูง ดังนั้นผู้ที่จะเสริมหน้าอก ควรศึกษาให้ดีว่า ท่านได้เลือกศัลยแพทย์ตกแต่งตัวจริงหรือไม่ ทำผ่าตัดในสถานที่ที่สะอาดมีมาตรฐานปลอดภัย และใช้ถุงเต้านมเทียมที่ดี ได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยา

นพ.พลศักดิ์ วรไกร เป็นแพทย์ทั่วไป ไม่ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่ง
แพทย์ที่เป็นข่าวว่าจะเป็นผู้ผ่าตัดให้นั้น ไม่ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่ง โดยท่านสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของแพทยสภา

สำหรับขนาดเต้านมเทียมที่จะใช้นั้น ความจริงแล้วควรจะเลือกตามขนาดหน้าอกและรูปร่างของผู้ป่วย ซึ่งก็ไม่ควรจะใหญ่จนเกินไป ศัลยแพทย์ตกแต่งจะให้คำแนะนำตามมาตรฐานความรู้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ในขณะเดียวกันก็ให้ผู้ป่วยมีความพึงพอใจ และหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ขนาดซีซีจึงไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด หากแต่เป็นความเหมาะสมทางสรีระและเนื้อทรงเต้านมเดิม บวกกับรูปแบบการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่ชำนาญทั้งศาสตร์และมีจริยธรรมจรรยาบรรณในวิชาชีพ

ปัญหาระยะยาวของการเสริมอกด้วยถุงนมที่มีขนาดใหญ่เกินธรรมชาติ พอจะสรุปได้ดังต่อไปนี้

  1. ปัญหาต่อสุขภาพโดยรวม - เช่นเดียวกับคนที่มีเต้านมขนาดใหญ่ การเสริมเต้านมจนมีขนาดใหญ่มากไปจะมีผลเสียต่อสุขภาพ เช่น การคดงอของกระดูกสันหลังส่วนคอและส่วนหน้าอก ทำให้มีอาการปวดหลังและคอ ปัญหาการกดรุนแรงที่บ่าจากสายรัดของเสื้อชั้นใน มีแผลเสียดสีได้ง่าย และบริเวณใต้ฐานเต้านมก็มีโอกาสเกิดการหมักหมมของเหงื่อและความชื้น เป็นผลให้เกิดเชื้อราของผิวหนังบริเวณดังกล่าวได้ง่าย ซึ่งยากต่อการรักษา
  2. ปัญหาต่อเต้านมโดยตรง - หน้าอกที่ถูกเพิ่มขนาดอย่างมากในทันที ทำให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อที่คลุมถุงนมเทียมขยายตัวอย่างมาก จนเกิดการแตกลายของผิวหนัง เต้านมหย่อนยานเร็วขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ การจะใส่เต้านมเทียมเข้าไปได้ ย่อมต้องมีการเลาะสร้างโพรงภายในหน้าอก ยิ่งต้องเลาะโพรงขนาดใหญ่เพื่อวางเต้านมเทียมขนาดใหญ่ ยิ่งต้องมีการทำลายเส้นเลือดและเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงหัวนมและเต้านมมากขึ้น จะมีประโยชน์อะไร หากมีเต้านมใหญ่มหึมา แต่หัวนมชาไม่รู้สึก
  3. โอกาสเต้านมเทียมแตก - เต้านมเทียมที่ใหญ่เกินหน้าอกจะถูกเนื้อเยื่อหน้าอกกดรัดย่นพับมากผิดปกติ ในระยะยาวอาจเกิดการแตกทะลุของถุงนมเทียมตรงรอยพับได้ง่ายและต้องถอดถุงนมเทียมออกในที่สุด
  4. ปัญหาเมื่อต้องถอดเต้านมเทียมออก หรือเปลี่ยนเต้านมเทียมใหม่ - มักไม่มีศัลยแพทย์ตกแต่งท่านใดอยากทำให้ หน้าอกเดิมจะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพและเสียรูปทรงไปมากจากน้ำหนักและขนาดของเต้านมเทียม อาจจะต้องมีการย้ายเนื้อเยื่อจากตำแหน่งอื่นและเกิดแผลเป็นบนเต้านมมากขึ้น เพื่อให้ได้ต้านมรูปทรงที่ดีกลับคืนมา และโอกาสจะมีปัญหาหัวนมขาดเลือดไปเลี้ยงหรือชาสูงกว่าปกติ

ที่ผ่านมา ขนาดเต้านมเทียมที่ใช้กันมากที่สุดคือ 250-350 ซีซี แต่ก็มีการใช้เต้านมเทียมขนาดใหญ่มากๆ เช่น 800-1,000 ซีซี มานานแล้วในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่หรือน่าจะแข่งขันแต่อย่างใด และไม่น่าจะมีประเด็นอะไรที่ทางกินเนสส์บุ๊คจะมาสนใจ ผู้ที่กล่าวถึงประเด็นนี้น่าจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์มากกว่า

5 ก.ค. 2557

ข่าวเก่า

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม
สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยฯ เข้าร่วมประชุม Aesthetic Plastic Surgery 2018 ประเทศเกาหลีใต้
MOU ระหว่างสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทยและสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยประเทศเกาหลี
การบาดเจ็บของเส้นประสาทใบหน้า และการรักษา Facial Paralysis and Reconstruction
Face-off คืออะไร
อีกผลร้ายจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก
ข้อควรรู้ก่อน..เสริมอึ๋ม
ศัลยกรรมสวยสั่งได้..ในต่างแดน
เจ้าของบริษัทผลิตเต้านม PIP ถูกตัดสินจำคุก
การผ่าตัดเต้านมเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม
ฉีดเจ้าโลกเน่าเป็นมะเร็ง
ร้อยไหม...ไขความจริง
แถลงการณ์เรื่องเต้านมเทียม PIP โดยสมาคมนานาชาติ
เต้านมเทียม PIP ปลอดภัยหรือไม่
เสริมหน้าอก ขึ้นเครื่องบินได้ไหม
อายุ 17 ปี ผ่าหน้า 16 ครั้ง!!
เตือน "หมอ" ถูกหลอกอบรม
ผ่าตัดถุงใต้ตา
พ.ร.บ. แปลงเพศ 2552
ศัลยกรรมเกาหลี
ข่าวฉีดนมจนเสียชีวิต
สารฉีด Hyaluronic Acid
การตัดอัณฑะ
ฉีดไขมัน นวัตกรรมใหม่?
กรณีผ่าตัดลดหน้าท้อง
ประกาศกรณีไบโอคลินิก