เรียนรู้จากข่าว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เราสามารถเรียนรู้เพื่อให้ฉลาดขึ้น ไม่ถูกหลอกลวง และเท่าทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้

การตัดอัณฑะ


ตามที่มีข่าวครึกโครมเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ มีสถานบริการบางแห่งให้บริการการตัดอัณฑะออกสำหรับชายที่ต้องการแปลงเพศ จนเป็นเหตุให้ทางการ ทั้งกระทรวงสาธารณสุข แพทยสภา สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา (สคก.) และผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ออกมาให้ความเห็น มีคำถามว่าการผ่าตัดอัณฑะเป็นความผิดฐานทำร้ายร่างกายตามประมวลกฎหมายอาญาหรือไม่ การผ่าตัดอัณฑะทิ้งไปเป็นสิ่งที่ถูกต้องทางการแพทย์หรือไม่

ในขณะนี้คณะกรรมการสถานพยาบาล มีมติเป็นเอกฉันท์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2551 ให้กระทรวงสาธารณสุขสั่งระงับการบริการตัดลูกอัณฑะในสถานพยาบาลไว้ก่อน จนกว่าแพทยสภาจะวินิจฉัยว่าเป็นการกระทำที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานแห่งวิชาชีพเวชกรรม

ในส่วนของทางสมาคมฯเองซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเกี่ยวกับแปลงเพศ มีความเห็นดังนี้

การตัดอัณฑะเพื่อช่วยเรื่องการแปลงเพศ ทางคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญเรื่องการแปลงเพศของสมาคมฯ ไม่เห็นด้วยกับการที่ตัดอัณฑะเพียงอย่างเดียวเพื่อการแปลงเพศ เพราะอัณฑะไม่ได้เป็นอวัยวะเพศชายเพียงอย่างเดียว ดังนั้นถ้าไม่ได้ทำร่วมกับการตัดอวัยวะเพศชายร่วมกับการทำอวัยวะเพศหญิงใหม่แล้ว การตัดอัณฑะเพียงอย่างเดียวเพื่อแสดงว่าแปลงเพศแล้วจึงไม่สมควรทำ นอกจากนั้นแล้วการตัดอัณฑะยังทำให้ฮอร์โมนเพศชายขาดหายไป ถ้าไม่ได้รับการทดแทนจะทำให้มีผลเสียหลายๆ อย่างตามมา เช่น กระดูกผุ หรือร่างกายเจริญเติบโตไม่สมวัยถ้าทำในคนอายุน้อย ดังนั้นจะต้องมีการให้ฮอร์โมนทดแทนถ้ามีการตัดอัณฑะไปด้วย

แพทยสภาได้ร่วมมือกับ แพทย์หลายสาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น จิตแพทย์, แพทย์ต่อมไร้ท่อ ศัลยแพทย์ตกแต่ง ประชุมหาข้อแนะนำ และหลักเกณฑ์เพื่อวางแนวทางปฏิบัติสำหรับแพทย์ที่จะดูแลผู้ป่วยที่ต้องการเปลี่ยนแปลงเพศ และคงจะได้ข้อสรุปในอนาคตอันใกล้นี้

ดังนั้นการผ่าตัดแปลงเพศผู้ป่วยจะต้องได้รับการดูแลทั้งด้านร่างกาย คือ เตรียมความพร้อมด้านอายุ, การใช้ฮอร์โมน และการดำเนินชีวิตหลังผ่าตัดแปลงเพศ ทางด้านจิตใจ และสังคม ซึ่งจะต้องมีการประเมินความพร้อมโดยจิตแพทย์ เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและสังคม การตัดอัณฑะควรทำพร้อมกับการผ่าตัดเปลี่ยนแปลงอวัยวะเพศชายเป็นหญิง ไม่ควรจะแยกทำก่อนและไม่ควรทำในผู้ป่วยที่เจริญไม่เต็มที่ คือ ต้องอายุมากกว่า 18 ปี

26 ส.ค. 2551

ข่าวเก่า

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม
สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยฯ เข้าร่วมประชุม Aesthetic Plastic Surgery 2018 ประเทศเกาหลีใต้
MOU ระหว่างสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทยและสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยประเทศเกาหลี
การบาดเจ็บของเส้นประสาทใบหน้า และการรักษา Facial Paralysis and Reconstruction
Face-off คืออะไร
อีกผลร้ายจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก
ข้อควรรู้ก่อน..เสริมอึ๋ม
เอมมี่อัพนม.. ฝันขึ้นกินเนสส์
ศัลยกรรมสวยสั่งได้..ในต่างแดน
เจ้าของบริษัทผลิตเต้านม PIP ถูกตัดสินจำคุก
การผ่าตัดเต้านมเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม
ฉีดเจ้าโลกเน่าเป็นมะเร็ง
ร้อยไหม...ไขความจริง
แถลงการณ์เรื่องเต้านมเทียม PIP โดยสมาคมนานาชาติ
เต้านมเทียม PIP ปลอดภัยหรือไม่
เสริมหน้าอก ขึ้นเครื่องบินได้ไหม
อายุ 17 ปี ผ่าหน้า 16 ครั้ง!!
เตือน "หมอ" ถูกหลอกอบรม
ผ่าตัดถุงใต้ตา
พ.ร.บ. แปลงเพศ 2552
ศัลยกรรมเกาหลี
ข่าวฉีดนมจนเสียชีวิต
สารฉีด Hyaluronic Acid
ฉีดไขมัน นวัตกรรมใหม่?
กรณีผ่าตัดลดหน้าท้อง
ประกาศกรณีไบโอคลินิก